Chưa được phân loại

【HỎI ĐÁP】Vốn pháp định tiếng Anh là gì?

7 Tháng Hai, 2018

【HỎI ĐÁP】Vốn pháp định tiếng Anh là gì?

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Vốn điều lệ và vốn pháp định theo Luật doanh nghiệp 2014

Những đặc điểm cơ bản về vốn điều lệ và vốn pháp định theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014.


1.Vốn điều lệ

Điểm 29 điều 4  Luật doanh nghiệp 2014  quy định: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.”

Đặc điểm cơ bản của vốn điều lệ:

– Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

– Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu/ tối đa khi thành lập công ty. Tuy nhiên, nếu đăng ký vốn điều lệ quá thấp thì sẽ không thể hiện được tiềm lực tài chính của công ty, nhưng nếu đăng ký vốn điều lệ quá cao so với số vốn thực có sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện sổ sách kế toán, thực hiện nghĩa vụ tài chính…

Góp vốn là việc đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu chung của công ty. Tổ chức, cá nhân được mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật doanh nghiệp, trừ những trường hợp sau đây:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

– Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

– Là sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với khách hàng, đối tác, cũng như đối với doanh nghiệp;

– Là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp;

– Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn.

3 điểm khác nhau của vốn pháp định và vốn điều lệ cho doanh nghiệp mới

Vốn pháp định và vốn điều lệ là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau khi chuẩn bị thành lập một công ty mới. Bạn cần phải phân biệt rõ ràng để có thể đăng ký kinh doanh một cách nhanh chóng và không vước vào các thủ tục pháp lý phức tạp.

Phân biệt rõ vốn Điều lệ và Vốn Pháp định:

Từ 2 khái niệm cụ thể định nghĩa vốn pháp định và vốn điều lệ là gì như trên, vốn điều lệ là vốn được góp vào bởi các thành viên hoặc cổ đông của công ty trong một khoản thời gian nhất định (theo quy định là 120 ngày kể từ ngày khai vốn) để kinh doanh một ngành nghề cụ thể.

Tuy nhiên, nếu công ty dự định thành lập là một trong 76 ngành nghề bắt buộc phải có vốn pháp định mới được hoạt động thì đầu tiên vốn góp vào công ty của các thành viên, cổ đông sáng lập tối thiểu phải bằng vốn quy định của pháp luật về kinh doanh ngành, nghề có điều kiện đó.

Vốn góp đó phải được xác nhận bằng văn bản của các tổ chức tin dụng, ngân hàng nếu góp bằng tiền mặt, nếu vốn góp bằng giá trị quyền sử dung đất, sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật…. thì các thành viên lập biên bản thỏa thuận hoặc thuê các cơ quan có chức năng định giá độc lập.

Tóm lại 3 điểm khác nhau cơ bản của vốn điều lệ và vốn pháp định là gì như sau:

  • Vốn điều lệ là vốn được góp vào của thành viên hay cổ đông công ty.
  • Vốn pháp định là vốn tối thiểu phải đạt được khi muốn thành lập công ty có trong danh sách 76 ngành nghề do Cơ Quan có thẩm quyền quy định phải có vốn pháp định tối thiểu.
  • Những công ty không thuộc vào 76 ngành nghề bắt buộc có vốn pháp định tối thiểu thì tự khai báo vốn điều lệ phù hợp với ngành nghề kinh doanh.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn phân biệt vốn pháp định và vốn điều lệ là gì để dễ dàng định vốn khi thành lập công ty.

Câu hỏi:

Vốn điều lệ của công ty TNHH được quy định như thế nào?

Tôi chuẩn bị lập công ty TNHH 1 thành viên, ngành nghề kinh doah không nằm trong quy định vốn pháp định của nhà nước, vậy với số vốn 30 triệu, tôi có thể thành lập được không.

Câu trả lời:

Căn cứ vào LDN 2005 thì Nhà Nước không quy định mức vốn Điều Lệ của công ty TNHH là bao nhiêu. – Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề kinh doanh đặc biệt (ví dụ như kinh doanh bất động sản và chứng khoán hiện nay) thì nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp bất kỳ hình thức doanh nghiệp nào (công ty TNHH, Cổ phần, Hợp Danh) thì phải có nguồn vốn tối thiểu bắt buộc mà luật gọi đó là vốn pháp định. Do đó, cần thiết nhất là bạn phải cho biết lĩnh vực kinh doanh của bạn là gì thì mới biết cần phải có vốn pháp định hay không. Chúc bạn thành công.

Tuy nhiên, theo ý kiến của tui, vốn điều lệ = 30 triệu là quá nhỏ, bạn nên tăng vốn lên (có rất nhiều cách). Nó chứng minh năng lực tài chính của doanh nghiệp bạn trước khách hàng, đối tác. Có khi chỉ vì vốn điều lệ mà bạn rớt thầu ngay từ vòng giữ xe đấy. Thân ái.

Xem thêm: 【HỎI ĐÁP】Bảo hiểm y tế tiếng Anh là gì?

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply