Hỏi đáp

Sắt là gì? Nhiệt độ nóng chảy của sắt có thể bạn chưa biết

7 Tháng Mười Hai, 2018

Sắt là gì?

Sắt là một trong những nguyên tố phổ biến và có rất nhiều trên Trái Đất. Bên cạnh đó, Sắt còn là chất cấu thành nên lớp vỏ ngoài và trong của lõi Trái Đất. Trong bảng thành phần hóa học, sắt có ký hiệu là Fe (viết tắt của Ferrum) và mang số hiệu nguyên tử là 26. Ngoài ra, Sắt còn nằm trong nhóm VIII B- chu kỳ 4 và được phân loại vào nhóm kim loại chuyển tiếp.

fe

Từ sắt trong tiếng Việt là một từ Hán Việt cổ, bắt nguồn từ cách phát âm trong tiếng Hán thượng cổ.

Trong tự nhiên, sắt là kin loại nặng được tách từ các mỏ quặng sắt. Tuy nhiên, rất khó tìm thấy chúng ở dạng tự do. Để thu được sắt tự do, các tạp chất phải được loại bỏ bằng phương pháp khử hóa học. Sắt được sử dụng trong sản xuất gang và thép, đây là các hợp kim đồng thời là sự hòa tan của các kim loại khác quặng sắt.

Ngoài ra, người ta còn thống kê được Sắt là nguyên tố phổ biến thứ 4 trong vỏ Trái Đất. Các nhà khảo cổ học còn tìm thấy những chứng tích còn sót lại, chứng minh sắt được sử dụng dưới dạng kim loại từ thời cổ đại của loài người.

loi trai dat

Ngày nay, việc sử dụng sắt vô cùng phổ biến và được ứng dụng khá rộng rãi. Ước tính, có khoảng 95% tổng kim loại là sắt được sản xuất ra trên toàn Thế Giới.

Từ quặng sắt ta có thể luyên thành nhiều hợp kim để ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau như gang, sắt non, thép cacbon, thép không gỉ…

Sắt cũng là nguyên tố có vai trò thiết yếu đối với sự sống của cơ thể. Để bổ sung sắt cho cơ thể, con người bổ sung qua các thực phẩm hàng ngày giàu sắt như: Thịt, hải sản, rau củ quả, các loại ngũ cốc,…

Nhiệt độ nóng chảy của sắt

Nhiệt độ nóng chảy của sắt hay còn gọi là điểm nóng chảy của sắt (Fe) là nhiệt độ mà khi đạt tới ngưỡng đó thì quá trình nóng chảy xảy ra, sắt sẽ chuyển trạng thái từ thể rắn sang thể lỏng.Nhiệt độ nóng chảy của sắt là 1530oC và là 2786oF.

quang sat

Nhiệt độ nóng chảy của sắt có ý nghĩa quan trọng trong ngành công nghiệp luyện kim. Dựa vào điểm nóng chảy của sắt người ta có thể tính toán được lượng nhiệt cần đốt để làm sắt tan chảy.

Trên đây là bài viết giới thiệu về kim loại sắt, và nhiệt độ nóng chảy của sắt do dangkynhanhieuhanghoa.com tổng hợp. Hi vọng bài viết đem lại thông tin hữu ích cho các bạn.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply