Hỏi đáp

【Hỏi Đáp】Quyền tác giả phát sinh khi nào?

3 Tháng Một, 2018

Quyền Tác Giả Phát Sinh Khi Nào?

Trả lời: Quyền tác giả đối với tác phẩm phát sinh tại thời điểm tác phẩm sáng tạo được thể hiện dưới hình thức vật chất nhất định, không phân biệt tác phẩm đã công bố hoặc chưa công bố, đã đăng ký bảo hộ hoặc chưa đăng ký bảo hộ.

Chủ sở hữu tác phẩm có quyền đăng ký tác phẩm thuộc sở hữu của mình tại cơ quan bản quyền tác giả của Nhà nước để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Việc đăng ký bản quyền tác giả cũng không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu tác giả sáng tạo đăng ký tác phẩm với Cục Bản quyền tác giả thì không có nghĩa vụ phải chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại (Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ).

Thời điểm phát sinh quyền tác giả.

Chào luật sư, tôi muốn hỏi luật sư tư vấn giúp vấn đề như sau. Tôi là nhà thơ, tôi thường tập hợp những bài thơ mình sáng tác thành một tuyển tập để xuất bản. Tuy nhiên gần đây tôi phát hiện có một nhà sách tự ý in một tập thơ mới của tôi mà không xin phép tôi. Tập thơ này tôi đưa cho xuất bản, mới là bản nháp thôi, không hiểu sao họ có được. Tôi muốn hỏi giờ tôi kiện họ ăn cắp thơ của tôi được không? Tôi không đăng ký bản quyền với thơ của mình thì có đòi lại được không? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi năm 2009

2/ Quyền tác giả phát sinh từ khi nào?

Căn cứ vào Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định về căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ như sau:

1. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

2. Quyền liên quan phát sinh kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá được định hình hoặc thực hiện mà không gây phương hại đến quyền tác giả.

3. Quyền sở hữu công nghiệp được xác lập như sau:

a) Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; đối với nhãn hiệu nổi tiếng, quyền sở hữu được xác lập trên cơ sở sử dụng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký;

b) Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó;

c) Quyền sở hữu công nghiệp đối với bí mật kinh doanh được xác lập trên cơ sở có được một cách hợp pháp bí mật kinh doanh và thực hiện việc bảo mật bí mật kinh doanh đó;

d) Quyền chống cạnh tranh không lành mạnh được xác lập trên cơ sở hoạt động cạnh tranh trong kinh doanh.

4. Quyền đối với giống cây trồng được xác lập trên cơ sở quyết định cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn sáng tác thơ nên bạn có quyền tác giả đối với những tác phẩm thơi của mình. Căn cứ vào quy định trên, quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định. Như vậy, quyền tác giả của bạn đối với tập thơ phát sinh ngay từ khi bạn viết hoặc đánh máy tập thơ ra giấy không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ hay tập thơ đó đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa được đăng ký. Như vậy, nếu bạn có đủ chứng cứ chứng minh tập thơ đó là của mình, nhà sách kia tự ý in mà không được quyền của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền kiện nhà sách kia ra Tòa về hành vi xâm phạm quyền tác giả.

Xem thêm: Intellectual Property Là Gì?

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply