Hỏi đáp

Móng đơn là gì? Như thế nào là một cấu tạo móng đơn chuẩn?

13 Tháng Mười Một, 2018
móng đơn

Trong xây dựng có vô vàn các kiểu móng khác nhau. Để tạo nên một nền móng vững chắc cho căn nhà, đòi hỏi bạn phải am hiểu thật rõ về các loại móng. Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về móng bè, thì ở bài viết này chúng ta hãy cùng xem móng đơn là gì, như thế nào gọi là một móng đơn “chuẩn” nhé!

Móng đơn là gì?

Móng đơn là một loại móng có một cột lớn ở giựa hoặc một chùm cột đứng san sát nhau có tác dụng chịu lực và được sử dụng để gia cố căn nhà hoặc xây dựng các công trình có tải trọng nhỏ như nhà dân sinh, nhà kho, hay nhà ở từ 2 đến 3 tầng.

móng đơn

Móng đơn được chia làm 3 loại khác nhau đó là móng cứng, móng mềm và móng kết hợp nằm riêng lẻ. Móng đơn có thể có nhiều hình dạng khác nhau như hình trụ, hình hộp,… Tùy vào yêu cầu riêng của từng công trình mà sẽ có loại móng đơn tương ứng với công trình đó.

Móng đơn rất dễ thi công và chi phí thấp nhất trong các loại móng xây dụng. Bên cạnh đó, nhiều khu vực có nền đất yếu nhưng vẫn có thể làm móng đơn bằng cách gia cố nền đất lại cho chắc chắn bằng cách đóng các loại cọc tre hoặc cọc bê tông bên dưới

Cấu tạo móng đơn

cau tao mong don

Móng đơn có cấu tạo là một trụ dài được làm từ thép và bê tông. Với những nền đất yếu, đất thịt hay đất bùn lầy phần đáy móng thường được đặt lthêm một lớp đất pha đá với chiều sâu tối thiểu là 1m. Tác dụng của việc này là gia cố nền đất, trách trường hợp các loại đất bị sạt lở làm ảnh hưởng đến chất lượng và sức chịu lực của móng đơn.

Ngày nay nhiều công trinh móng đơn đươc gia cố bởi dằm móng, được đặt thẳng hàng hoặt cắt nhau vừa có tác dụng giằng các móng đơn tránh hiện tượng lún lệch giữa các đài móng. Trọng lượng của dằm móng phụ thuộc vào vị trí thi công và phương tiện máy móc như xe cẩu, xe nâng…

Các bước xây dựng móng đơn

Bước 1: Đóng cọc và đào hố móng.

Dựa vào bản thiết kế ban đầu mà ta có thể xác định được vị trí đóng cọc, kích thước mỗi cọc và khoảng các giữa các cọc. Với các công trình được xây dựng trên nền đất yếu có thể gia cố lại bằng cọc tre hoặc cọc cừ tràm. Số lượng cọc cừ tràm trên một mét vuông đất tùy thuộc vào từng nền đất. Thường sẽ sử dụng loại cừ tram có kích thuốc gốc từ 6cm đến 9cm, chiều dài từ 3,5 cm đến 4,5m.

dao ho mong

Việc đào hố móng cũng cần phải đo lường được độ nông, độ sâu và diện tích hố móng có bề rộng đủ để đảm bảo yêu cầu về kích thước khi đổ bê tông. Trong quá trình thi công, cần giữ hố móng khô ráo, tránh ngập nước khi trời mưa. Trong trường hợp nếu hố móng có nước, phải dùng các loại máy bơm thủy lực để hút can nước trước khi bước sang các công đoạn khác.

Sau khi đào xong hố móng nên sử dụng các loại đất có độ cứng cao hoặc đá 1×2, đá 3×4 để gia cố thêm cho nền móng. Song song đó phải sử dụng máy đầm tăng độ cứng cho nền.

Bước 2: Đổ bê tông cho nền móng

Sau khi làm phẳng hố móng, ta cần đổ một lớp bê tông bên dưới làm lớp lót. Lớp lót này được dùng để lót dưới lớp bê tông móng nhằm hạn chế sự mất nước cho lớp bê tông trên đồng thời tạo bề mặt bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng.

Bước 3:Chuẩn bị phần cốt thép

Ở bước này, nên sử dụng các loại thép có thương hiệu, độ bền cao, vì nếu sử dụng các loại thép không rõ nguồn gốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ công trình. Cắt và uốn cốt thép chỉ được thực hiện bằng các phương pháp cơ học và cốt thép phải được cắt và uốn phù hợp với hình dáng trong bản vẽ kỹ thuật. Các đầu chờ bảo vệ bằng túi ni lông.

Bước 4: Đổ bê tông cho móng đơn

be tong mong don

Công đoạn quan trọng nhất là đổ bê tông móng bằng cách trộn các loại đá với xi măng, cát, nước dựa đúng tiêu chuẩn về tỉ lệ và đúng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau để liên kết các chất liệu lại với nhau đồng thời đảm bảo độ chắc chắn và vững chãi của công trình. Nếu chân móng có tình trạng ẩm ướt, có nước đọng lại nhiều nên thực hiện rút nước và làm khô bờ mặt trước khi tiến hành đổ bê tông.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply