Hỏi đáp

【Hỏi Đáp】Hàng hiệu tiếng Anh là gì?

28 Tháng Mười Hai, 2017

Hàng Hiệu Tiếng Anh Là Gì?

Hàng hiệu (tiếng Anh: branded goods) một khái niệm được dùng để chỉ những sản phẩm chất lượng cao, có thương hiệu nổi tiếng. Khái niệm này được dùng nhiều nhất khi nói về thời trang. Chữ “hiệu” xuất phát từ từ “thương hiệu“, “nhãn hiệu“. Vì vậy nó còn được gọi là hàng hiệu, đồ hiệu.

Từ những năm giữa thập niên 1990, nhờ những phát triển về kinh tế của giai đoạn Đổi mới, ở Việt Nam xuất hiện một tầng lớp giàu có mới. Những người này, với khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng đồ cao cấp, khẳng định mình, đã tìm tới những mặt hàng có nhãn hiệu nổi tiếng của nước ngoài. Ban đầu, một số nhãn hiệu thể thao như Adidas, Nike… được sản xuất và có đại lý chính thức ở Việt Nam, tuy không phải hàng xa xỉ ở các nước châu Âu, Mỹ nhưng cũng được coi là hàng hiệu. Các mặt hàng này có giá cả cao so với mức sống của người dân Việt Nam khi đó.

Tiếp đó, những người tiêu dùng giàu có tìm đến những mặt hàng cao cấp hơn được mang từ nước ngoài về, thường được gọi đồ xách tay. Đặc biệt những tay chơi trẻ có nhu cầu dùng hàng hiệu để khẳng định mình, và cùng với đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều những sàn nhảy, quán bar sang trọng.

Để xem đầy đủ nội dung, mời bạn click vào đây: Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Với khả năng kinh tế ngày càng cao, nhiều khách hàng dần hướng tới những mặt hàng cao cấp hơn. Từ đầu thập niên 2000, để khai thác thị trường tiềm năng Việt Nam, nhiều hãng thời trang cao cấp đã mở các đại lý chính thức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, từ những nhãn hiệu phổ biến như Levi’s, Esprit… tới những nhãn hiệu xa xỉ như Cartier, Louis Vuitton, Burberry… Ban đầu, những nhãn hiệu cao cấp thường bó hẹp trong khu mua sắm của các khách sạn sang trọng như Sofitel Metropole, nhưng sau đó dần xuất hiện phổ biến tại các trung tâm thương mại lớn.brand

Do những khác biệt về sở thích, khí hậu, việc tiêu thụ các sản phẩm thời trang cao cấp giữa Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng có những khác biệt. Với đặc thù nghề nghiệp và nhờ sự phát triển mạnh mẽ của thị trường ca nhạc Việt Nam, các ca sĩ thuộc giới tiêu thụ hàng hiệu mạnh mẽ nhất. Các hãng nổi tiếng cũng dùng hình ảnh của các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng để quảng bá khi khai trương các cửa hàng của mình.

Ngoài các đồ chính hãng, thị trường ở Việt Nam cũng tồn tại nhiều hàng nhái. Một số mặt hàng có chất lượng thấp, nhưng vẫn gắn các nhãn hiệu nổi tiếng và bán với giá rẻ. Một số hàng nhái khác có chất lượng cao hơn, nhưng không phải của chính hãng, thường xuất phát từ Thái Lan, Hồng Kông… giả hàng hiệu bán với giá đắt. Ngoài ra còn có các sản phẩm của chính hãng sản xuất nhưng bị lỗi, thay vì phải hủy bỏ theo luật định, chúng được đưa ra ngoài bán tại thị trường.

Hầu hết các sản phẩm hàng hiệu trên thế giới hiện nay, đặc biệt là thời trang, đều có lịch sử hình thành và phát triển rất dài, thậm chí tới hơn cả thế kỷ. Chẳng hạn như thương hiệu Louis Vuitton đã có từ năm 1854, Burberry của Anh xuất hiện từ năm 1908, Gucci bắt đầu sản xuất từ những năm 20 của thế kỷ trước… Lịch sử lâu đời làm nên thương hiệu và những dấu hiệu nhận biết không thể lẫn với ai. Hàng càng tồn tại lâu sẽ tỷ lệ thuận với giá thành sản phẩm.

Hàng hiệu sẽ rất đắt nếu đó là hàng được người mua danh tiếng, giàu có đặt hãng sản xuất riêng, không phải những mặt hàng được bán rộng rãi. Những tiêu chí độc đáo, cá tính, duy nhất… đã làm nên giá trị của một sản phẩm hàng hiệu được làm theo yêu cầu (order). Reuge là thương hiệu hộp nhạc nổi tiếng thế giới. Ngoài những sản phẩm thông thường, có giá chừng 1.000 USD, hãng cũng thường nhận đặt hàng nhiều sản phẩm có một không hai. Chẳng hạn như tỷ phú Donald Trump từng tặng nữ ca sĩ Celine Dion một hộp nhạc Reuge có bài hát “My heart will go on” với giá hàng chục nghìn USD. Vì tính độc đáo, những sản phẩm này còn có thể coi là vô giá.trademark

Các hãng càng danh tiếng sẽ lựa chọn chất liệu quý hiếm, tinh tế nhất cho sản phẩm, nên giá thành không hề rẻ. Ngoài ra, hàng hiệu luôn được sản xuất với số lượng giới hạn và sản phẩm luôn là “quốc hồn quốc túy” của hãng thì đều làm bằng tay bởi những nhà thiết kế và thợ thủ công giỏi nhất nên không thể so sánh với những sản phẩm làm theo kiểu… công nghiệp. Nếu nói rằng, hàng hiệu thường bền hơn so với hàng nhái, thì không phải lúc nào cũng chính xác dù trên thực tế, hàng hiệu đương nhiên luôn được gắn đến với tiêu chuẩn “bền”.

Thực chất, một “dân chơi” hàng hiệu thực thụ luôn tự ý thức được giá trị của sản phẩm. Họ trân trọng từng đường kim, mũi chỉ, từng chiếc khuy nhỏ nhất… bởi tất cả đều là những “kiệt tác” của những nhà thiết kế bậc thầy. Họ khoác trên người những “bộ cánh” hàng trăm triệu vì họ cảm thấy thoải mái, vì chúng làm họ đẹp lên thực sự trong mắt người đối diện cho dù người ta chẳng hề biết cái áo đó giá bao nhiêu, đôi giày này hiệu gì.

Chung quy lại, dù là hàng chợ hay hàng hiệu, chúng chỉ đẹp khi được sử dụng đúng nơi đúng chỗ, khi chủ nhân biết cách kết hợp tinh tế, đặt trong một tổng thể hài hòa. Chiếc áo không làm nên thầy tu, đó chính là lý do một chiếc túi da cá sấu vài trăm triệu chưa chắc đã làm cho bạn đẹp và “đẳng cấp” hơn so với một chiếc túi vài trăm nghìn được mua tại một cửa hàng bình dân trên phố.

Xem thêm: Sở Hữu Trí Tuệ Tiếng Anh Là Gì?

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply