Tư vấn

【Tư Vấn】Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

27 Tháng Mười Hai, 2017

Đăng Ký Nhãn Hiệu Hàng Hóa

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam giúp chủ sở hữu có thể bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu hàng hóa của mình trước sự sao chép và hành vi cạnh tranh không lành mạnh của cá nhân/ công ty khác trong cùng lĩnh vực ngành nghề kinh doanh. Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là một thủ tục cần thiết để đạt được cơ sở pháp lý về quyền sở hữu thương hiệu, được sử dụng độc quyền nhãn hiệu, có thể công khai về quyền sở hữu thương hiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

1) Cần chuẩn bị những tài liệu gì để thực hiện việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu?

a. Cần chuẩn bị 10 mẫu nhãn hiệu, trong đó mẫu nhãn hiệu phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 20mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm in trên tờ khai.

b. Cần cung cấp tên và địa chỉ của chủ đơn nhãn hiệu, trong đó:

– Nếu chủ đơn là cá nhân thì tên và địa chỉ ghi theo chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu.

– Nếu chủ đơn là tổ chức thì tên và địa chỉ ghi theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. trademark search

c. Cần cung cấp danh mục sản phẩm/dịch vụ dự định đăng ký theo đơn nhãn hiệu:

– Danh mục sản phẩm dịch vụ được phân loại theo Bảng danh mục hàng hóa dịch vụ Ni-xơ.

– Có thể đăng ký nhãn hiệu cho một hoặc nhiều nhóm sản phẩm dịch vụ. brand

Về việc phân nhóm hàng hóa dịch vụ, các sản phẩm/dịch vụ cần được phân nhóm theo Phân loại hàng hóa Quốc tế trong đó có 34 nhóm sản phẩm và 11 nhóm dịch vụ, ví dụ:

– Nhóm 1: Sản phẩm hóa học dùng cho công nghiệp, khoa học, nhiếp ảnh, nghề làm vườn, lâm nghiệp.

– Nhóm 2: Thuốc màu, sơn, vecni; chất chống gỉ và chất bảo quản gỗ; thuốc nhuộm; thuốc cắn màu; nhựa tự nhiên dạng thô; kim loại dạng lá và dạng bột dùng cho họa sĩ, người làm nghề  trang trí, nghề in và nghệ sĩ.

– Nhóm 3: Chất để tẩy trắng và các chất khác dùng để giặt; chất để tẩy rửa, đánh bóng, tẩy dầu mỡ và mài mòn; xà phòng; nước hoa, tinh dầu, mỹ phẩm, nước xức tóc; thuốc đánh răng.

Tiếp theo là các nhóm khác từ Nhóm 4 đến Nhóm 44 (không nêu ra ở đây).

– Nhóm 45: Dịch vụ pháp lý; dịch vụ an ninh nhằm bảo vệ người và tài sản; các dịch vụ cá nhân và xã hội được cung cấp bởi người khác phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của cá nhân.

Nếu quý khách hàng có câu hỏi gì về việc phân nhóm hàng hóa dịch vụ để đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng gọi đến văn phòng của HAIHAN-IP số 024-3202.8111 / 024-3202.8222 hoặc 0983.788.469 hoặc email đến: hh@haihan.vn, chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ quý khách hàng.

Với các tài liệu cần thiết nêu trên, Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân sẽ chuẩn bị tài liệu và tiến hành các thủ tục để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ theo các bước sau:

–   Bước 1: Tra cứu khả năng bảo hộ nhãn hiệu trước khi nộp đơn (không bắt buộc);

–   Bước 2: Nếu nhãn hiệu đạt khả năng bảo hộ theo kết quả tra cứu chúng tôi sẽ tiến hành nộp đơn tại Cục Sở hữu Trí tuệ và theo dõi tiến trình đơn đến khi có kết quả.

2. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

+ Giấy ủy quyền (theo mẫu)

+ Danh mục sản phẩm/ dịch vụ cần đăng ký

3. Làm cách nào để tối ưu chi phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa?

Để tối ưu chi phí khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, người nộp đơn có thể cân nhắc những giải pháp sau:

a) Thực hiện tra cứu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu Trí tuệ để đánh giá khả năng tương tự gây nhầm lẫn của nhãn hiệu dự định đăng ký với các nhãn hiệu đã được cấp bằng. Nếu phát hiện có nhãn hiệu đã đăng ký trùng với nhãn hiệu của mình, người nộp đơn nhãn hiệu nên cân nhắc sửa đổi nhãn hiệu cho khác biệt. Việc tra cứu sơ bộ được thực hiện trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu Trí tuệ tại http://iplib.noip.gov.vn.

b) Do phí đăng ký nhãn hiệu được tính toán dựa trên số nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký, mức phí tối thiểu cho đơn nhãn hiệu tương ứng với đơn có 1 nhóm sản phẩm/dịch vụ với nhỏ hơn hoặc bằng 6 sản phẩm/dịch vụ. Cục Sở hữu Trí tuệ sẽ tính thêm phí đăng ký cho từng nhóm bổ sung và từng sản phẩm/dịch vụ từ sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi trong mỗi nhóm. Do đó, chủ đơn nên cân nhắc chỉ đăng ký cho những nhóm sản phẩm/dịch vụ mà chủ đơn dự định sẽ khai thác thương mại, không đăng ký cho tất cả các nhóm sản phẩm/dịch vụ tương ứng với các nhóm ngành ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí.

4. Thời gian xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa mất bao lâu?

Việc xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa gồm các giai đoạn sau:

+ Thẩm định hình thức đơn: Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét về mặt hình thức của hồ sơ đăng ký nhãn hiệu: Cách thức khai tờ khai, mẫu nhãn hiệu, phân nhóm sản phẩm dịch vụ…Quá trình này thường kéo dài trong khoảng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

+ Công bố đơn: 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hình thức. Trong thời gian này đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được công bố trên công báo sở hữu trí tuệ của Cục sở hữu trí tuệ.

+ Thẩm định nội dung đơn: Đây là giai đoạn quyết định tới việc nhãn hiệu có được chấp nhận bảo hộ độc quyền hay không. Giai đoạn này kéo dài từ 09-10 tháng. Nêu đơn được chấp nhận thì sau giai đoạn này Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho người nộp đơn.

5. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

Là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam, chúng tôi hân hạnh giới thiệu dịch vụ đăng ký nhãn hiệu nhanh và rẻ nhất tại Việt Nam với các công việc:

+ Giải đáp trực tiếp các vấn đề còn vướng mắc trước khi tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu

+ Soạn thảo hồ sơ, tài liệu đăng ký nhãn hiệu

+ Thay mặt nộp đơn và theo dõi hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho tới khi có kết quả cuối cùng

+ Nhận và bàn giao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Như vậy, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho 1 nhóm thì toàn bộ chi phí hết bao nhiêu? Đơn có 3 nhóm hàng hóa/dịch vụ thì toàn bộ chi phí hết bao nhiêu? Quý khách hàng có thể liên hệ HAIHAN-IP bằng cách gọi đến số 024-3202 8111 / 024 3202 8222 hoặc 0983 788 469 hoặc email đến: hh@haihan.vn, chúng tôi rất vui lòng báo giá cụ thể để quý khách hàng cân nhắc việc đăng ký.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply