Tư vấn

(Cần biết) Móng bè là gì? Thi công móng bè liệu có khó?

13 Tháng Mười Một, 2018
mong be kieu hop

Bạn đang chuẩn bị xây nhà? Bạn đang tìm hiểu về các loại móng? Bạn tự hỏi liệu loại móng nào tốt cho căn nhà của bạn? Nhằm giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về các loại móng, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về móng bè trước tiên. Vậy móng bè là gì? Thi công móng bè liệu có khó? Hãy cùng xem qua bài viết này để giải đáp những câu hỏi ấy nhé!

Móng bè là gì?

Móng bè hay còn được gọi là móng toàn diện, là loại móng nông thường được sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho hoặc bể vệ sinh, bồn chứa nước, hồi bơi.

mong be la gi

Các loại móng bè thường có nhiệm vụ liên kết cũng như phân phối tải trọng từ chân kết cấu cho các cọc, đồng thời chuyển một phần tải trọng xuống đất nền tại vị trí tiếp xúc giữa đáy bè và đất nền.

Móng bè còn được sử dụng phổ biến ở những công trình xây dựng nhà cao tầng có kết cấu chịu lực lún, kém và không đều. Ở những công trình có nền đất yếu, móng bè sẽ là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất vì lúc này trọng lượng của móng sẽ được phân trải đồng đều dưới toàn bộ công trình khiến tải trọng công trình trải đều trên nền đất, tránh được hiện tượng sụt lún.

Trong quá trình thi công, móng bè sẽ trải rộng lên khắp bề mặt nền đất, các cột móng có thể theo dải dài, caro hay đơn lẻ.

Cấu tạo của móng bè

Móng bè bao gồm một lớp bê tông lót móng, bản móng trải rộng dưới toàn bộ công trình và dầm móng.

– Lớp bê tông lót dày 100mm.

– Chiều cao bản móng phổ thông: 200mm.

– Kích thước dầm móng phổ thông: 300×700(mm).

– Thép bản móng phổ thông: 2 lớp thép Φ12a200.

– Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(20-22), thép đai Φ8a150.

cau tao mong be

Tiêu chuẩn móng bè

Các loại móng bè thông thường (làm từ các vật liệu chủ yếu là bê tông và bê tông cốt thép) thường được cấu tạo theo các hình thức cơ bản như sau:

Bản phẳng

Thông thường chiều dày của bản được chọn e = (1/6)l với khoảng cách giữa các cột l <9m và tải trọng khoảng 1.000 tấn/ cột

Bản vòm ngược

Được ưu tiên sử dụng trong các trường hợp có yêu cầu về độ chịu uốn lớn. Đối với các công trình không lớn, bản vòm có thể cấu tạo bằng gạch đá xây, bê tông với thông số e = (0.032 l + 0.03)m và độ võng của vòm f=1/7l ~ 1/10.

Kiểu có sườn

Chiều dày của bản được chọn e = (1/8)l ~ (1/10) với khoảng cách giữa các cột là l >9m. Hình thức được cấu tạo theo 2 cách chủ yếu là:

+ Sườn nằm dưới có tiết diện hình thang (gia tăng khả năng chống trượt)

+ Sườn nằm trên bản.

Kiểu hộp

Loại móng bè này khá hay ở điểm có thể phân bố đều lên những nền đất có lực tập trung lớn, thường được áp dụng cho các loại nhà 2 tầng hay nhà cao tầng có kết cấu khung chịu lực kém. So với các loại móng bè khác, loại móng bè kiểu này có độ cứng và độ chịu lực khá lớn tuy nhiên trọng lượng lại vô cùng nhẹ, do đó cần sử dụng khá nhiều tép và quá trình thi công từ đó cũng trở nên phức tạp hơn

mong be kieu hop

Ưu nhược điểm của móng bè

Để trả lời cho các nghi vấn về móng bè, bạn chắc chắn phải nắm rõ các kiến thức cơ bản và nguyên lý chung của loại móng này. Đây là loại móng được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong các công trình nhà cao tầng, có bề mặt địa chất tốt, các lớp địa tầng có chiều dày lớn và tương đối ổn định

Móng bè còn được cho là sự lựa chọn tốt nhất đối với các công trình có chiều cao thấp, tải trọng nhỏ, thời gian thi công nhanh và chi phí thiết kế ít như các căn nhà cấp 4 hoặc nhà có 1 tầng.

Bên cạnh đó, móng bè còn có khả năng liên kết giữa kết cấu chịu lực, phù hợp với những khu vực có mật độ xây dựng thấp, không chịu tác động bởi các công trình lân cận

Tuy nhiên, không phải địa hình nào cũng áp dụng được loại móng này, bởi móng bè rất dễ lún lệch do các tầng địa chất bên dưới dẫn đến giảm tuổi thọ của các công trình.

 

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply