Chưa được phân loại

【HỎI ĐÁP】Bảo hiểm y tế tiếng Anh là gì?

7 Tháng Hai, 2018

【HỎI ĐÁP】Bảo hiểm y tế tiếng Anh là gì?

Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe (tiếng Anh: Health Insurance) là một hình thức bảo hiểm theo đó người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh. Bảo hiểm y tế tạo điều kiện cho bệnh nhân được khám và điều trị dù không có đủ tiền trang trải số chi phí khám chữa bệnh thực tế cho cơ quan y tế. Để có thể đạt được điều này, bản thân các cơ quan y tế cũng phải tham gia vào công tác bảo hiểm này. Thường thì các cơ quan y tế công lập bị yêu cầu phải tham gia. Còn các cơ quan y tế tư nhân được khuyến khích tham gia và họ có tham gia hay không là do tự họ quyết định.

Tùy mỗi nước mà phạm vi đối tượng bảo hiểm và mức độ bảo hiểm (một phần hay toàn bộ) ở mỗi nước một khác.

Sự khác nhau giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

Khi điều kiện sống ngày càng cao, nhu cầu về bảo hiểm của con người ngày càng lớn. Bên cạnh bảo hiểm y tế bắt buộc của nhà nước, bảo hiểm sức khỏe tự nguyện đang dần trở thành một phần không thể thiếu đối với người dân trên toàn thế giới.

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng, các bạn tư vấn viên của GINET thường xuyên nhận được các câu hỏi của khách hàng như: “Tôi đã tham gia bảo hiểm y tế của nhà nước, vậy có cần thiết tham gia bảo hiểm sức khỏe nữa hay không ?” “Bảo hiểm y tế Nhà nước có khác gì với bảo hiểm sức khỏe?”

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe đều là những hình thức bảo hiểm theo đó người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh. Tuy nhiên giữa hai loại hình bảo hiểm nêu trên có những điểm khác nhau nhất định. Thông qua bài viết này, GINET sẽ giúp quý khách hàng có cái nhìn rõ nét hơn về hai loại hình bảo hiểm nói trên.

1. Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật BHYT (Trích khoản 1, Điều 2, Luật BHYT)

Việc tham gia bảo hiểm y tế đem lại nhiều lợi ích khi người dân ốm đau, cần khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế của nhà nước. Trên hết, quỹ bảo hiểm y tế là sự chung tay của cả cộng đồng và xã hội, chia sẻ với người bệnh cùng gia đình cũng như góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân. Khi bị ốm đau, bệnh tật, người có bảo hiểm y tế sẽ được khám chữa tại các bệnh viện Nhà nước với mức chi trả từ 80 – 100% khi khám chữa bệnh đúng tuyến và từ 30-70% đối với trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến.

2. Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là hình thức bảo hiểm do các công ty bảo hiểm (được Bộ Tài chính cấp Giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm) đứng ra quản lý và chi trả các chi phí thuộc danh mục bảo hiểm quy định. Bảo hiểm sức khỏe là chỗ dựa tài chính vững chắc khi bản thân và gia đình gặp rủi ro, tai nạn với thủ tục nhanh chóng, dịch vụ khách hàng tốt, thời gian giải quyết hồ sơ bồi thường trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.

Nếu như bảo hiểm y tế chỉ cho phép khám chữa bệnh tại các cơ sở của nhà nước, thì bảo hiểm sức khỏe tự nguyện với hạn mức nằm viện dao động từ 2.000.000 đồng/ngày – 10.000.000 đồng/ngày khách hàng hoàn toàn được quyền lựa chọn khám chữa bệnh tại các bệnh viện hàng đầu, bệnh viện quốc tế như Việt Pháp, Vinmec, Hồng Ngọc, Thu Cúc, Trí Đức…..

Ngoài ra, so với bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe còn có nhiều ưu điểm lớn như:

 Chi trả dịch vụ xe cứu thương,
 Chi phí y tá chăm sóc tại nhà sau khi xuất viện
 Chi phí điều trị trước và sau khi xuất viện.

Với những lợi ích vượt trội nêu trên, rất nhiều khách hàng mặc dù đã có bảo hiểm y tế, sau khi được nhân viên tư vấn của GINET hỗ trợ nhiệt tình đã chọn cho mình những gói bảo hiểm y tế tự nguyện phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Với cương vị là nhà tư vấn bảo hiểm uy tín, và với phương châm tận tâm vì sự an vui của khách hàng, hiện GINET đang cung cấp các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe đến từ các công ty bảo hiểm khác nhau tạo điều kiện cho quý khách được tiếp cận các biện pháp bảo vệ về tài chính tốt nhất trong trường hợp gặp rủi ro về sức khỏe và y tế. Đến với GINET quý khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng vì chất lượng phục vụ của chúng tôi.

Có mấy mô hình bảo hiểm y tế và VN đang theo mô hình nào vậy?

Có 4 mô hình bạn ạ:

Mô hình tài chính y tế thị trường (Ví dụ ở Mỹ): vận hành theo qui luật thị trường và BH chính là hàng hóa.

Mô hình Beveridge (ví dụ ở Anh): nguyên tắc chăm soc con người từ khi sinh ra đến khi chết đi, lấy thuế y tế để là quỹ chăm sóc sức khỏe

Mô hình Semasko( hồi trước là Liên Xô, giờ chỉ còn Cu BA): nguyên tắc miễn phí toàn dân, không có thuế y tế mà lấy tiền từ ngân sách chung, rất chú trọng vào công tác dự phòng.

Mô hing Bismach ( Kiểu ĐỨc): BHYT do cả 3 bên doanh nghiệp, nhà nước và người dân đóng góp. BH là bắt buộc cho toàn dân.

VN bắt đầu là mô hình Semasko theo các nước XHCN. Hiện tại là theo Bismarch nhưng vẫn mang tính chất của tài chính y tế kiểu Mỹ ( điển hình là các công ty BH tư nhân).

Mình chỉ biết đến thế thôi, cái này sâu lắm. Mình vẫn thích kiểu Semasko nhất, miễn phí toàn dân, ốm đau không phải lo gi hết. Thế mới thấy dân Cu Ba giỏi.

Xem thêm: 【HỎI】Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ tiếng Anh là gì?

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply